ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ Update อีกตามเคย อย่างว่าล่ะครับ งานเยอะมากช่วงนี้ งานเยอะอย่างนี้ความเครียดก็มาเยือนบ้างเป็นธรรมดา ไปอ่านเจอบทความหนึ่งใน www.workz.com เป็นวิธีจัดการความเครียด 12 ประการ ของ Terri Seymour เลยเก็บมาฝากกันครับ

  1. ตื่นนอนและอยู่ห่างเครื่องคอมไว้เป็นดี ใช้เวลาประมาณ 10 – 15 นาที เดินไปรอบๆบ้าน ยืนแขน ขา คอ ไหล่ ทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้น
  2. เดิน เดิน เดิน ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ข้างนอกเดินไปเรื่อย ๆ สัก30 นาทีปล่อยความคิดให้ว่าง เป้าหมายคือเดินอย่างเดียวครับ
  3. โทร.ไปหาเพื่อน คุยกันแบบเรื่องที่ชวนหัวซะหน่อย เอาเป็นว่าฮาๆ ไว้เป็นดี เพราะว่าหัวเราะน่ะคือยาขนานเอกแก้ความเครียดโดยแท้
  4. บ้า และมันส์เข้าไว้!  ถ้าอยู่คนเดียว ก็ลองเปิดเพลงที่ชอบแล้วก็แดนซ์ไปเลย แบบว่าสนุกแบบไม่ต้องสนใคร ก็อยู่คนเดียวนี่หน่า หรือแสร้งทำอะไรที่บ้าๆ เซ่อๆ ที่เราคิดว่าสนุกก็จะช่วยสลัดความเครียดไปได้อย่างดีทีเดียว
  5. Relax ! คำง่าย ๆ ที่คุณก็ทำได้ เช่นนั่งจิบกาแฟ ชา ปล่อยอารมณ์ไปกับเสียงเพลง หรือเงี่ยหูฟังความเงียบ แบบไม่ต้องมีความคิดใดในหัวสมองของคุณ
  6. ฝึกสมองลองปัญญา! เอาแบบไม่ต้องพึ่งคอมฯนะครับ เช่นเล่น Crossword เล่นไพ่ อันนี้ไม่ได้แนะให้เล่นแบบพนันขันต่อนะครับ เอาแบบหนุกๆขำในวงเพื่อนฝูง หรือไม่ก็อ่านหนังสือที่เพิ่มพูนปัญญา กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยให้ขจัดความคิดที่ทำให้คุณเครียดออกไปได้ โดยเฉพาะการอ่านหนังสือคุณจะได้ความคิดใหม่ๆจากกิจกรรมนี้ครับ
  7. ทำงานบ้าน! หลายๆ เบื่อที่จะทำงานบ้าน ผมเองก็เป็นโดยเฉพาะการกวาดบ้าน ถูพื้น แต่เชื่อมั้ยครับ ทุกครั้งที่คุณ ทำงานบ้านทั้งหลายจิตใจคุณต้องจดจ่อเพื่อให้บ้านสะอาด เรียบร้อย ทำให้ลืมเรื่องเครียด ๆ ไปได้ระยะ พอทำเสร็จก็เหนื่อย พอเหนื่อย ทีนี้ก็นอนพักซิครับ อย่างนี้จะเอาเวลาที่ไหนไปเครียดล่ะ Read More →

Post today ฉบับ 21 มค. ได้ตีพิมพ์เรื่องของการทำงานอย่างมืออาชีพไว้ได้อย่างน่าสนใจ โดยเป็นบทความที่เล่าถึง 10 คุณลักษณะของมืออาชีพดังนี้

หนึ่ง – ความเป็นมืออาชีพเป็นเรื่องของภาพลักษณ์ครั้งแรกที่คนอื่นจะมองคุณ และไม่มีโอกาสที่ 2 สำหรับการพบกันครั้งแรก หากคนเขาเจอเรา แบบไหนในครั้งแรก เขาก็จะจดจำเราไปแบบนั้นนานเลย ฉะนั้น ภาพแรกที่ทำให้คนเพิ่งรู้จักได้เห็น จะปรุงแต่งอย่างไร ขึ้นอยู่กับคุณ! ฉะนั้น จงพร้อมอยู่เสมอสำหรับครั้งแรก เพราะเราไม่รู้ไปซะทุกครั้งว่า ครั้งแรกจะมีเมื่อไหร่

สอง – เรื่องของการตรงต่อเวลา แค่ผมไปทำงานสาย ก็หมดคุณลักษณะของ Professional แล้วหรือนี่

สาม – เลิกเดา อันนี้ แน่นอน คงไม่มีใครอยากได้ความเห็นจากเราอีกแน่ หากครั้งหนึ่งเราเคยมั่ว!

สี่ – อย่าด่วนสรุป หากยังไม่เข้าใจในประเด็นหรือข้อมูลยังไม่ครบถ้วน

ห้า – รับปากน้อยๆ ทำให้มากๆ

หก – แก้ปัญหาให้สุดความสามารถ แบบที่เรียกว่า ไม่เสร็จแบบเจ๋งๆ ไม่เลิก

เจ็ด – ฝึกฝนการวิเคราะห์ เมื่อรับรู รับฟังแล้วต้องหัดวิเคราะห์สิ่งที่ได้รับรู้ รับฟัง ไม่ใช่ฟังหู ซ้ายทะลุหูขวา

แปด – เชื่อมั่นที่จะแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างกับคนอื่น จะเป็นอะไรไป ในเมื่อสมองของไม่ได้ห่อหุ้มด้วยกหัวเรา ความคิดก็ต่างกันได้ แต่อย่าแตกแยก ทะเลาะกันก็พอ

เก้า – พูดจาสื่อสารให้ชัดเจนตรงประเด็น

สิบ – ยืนยันความคิดของเรา เพราะคนอื่นไม่ได้ถูกเสมอไป การยืนยันความคิดอย่างถูกต้องย่อมแสดงถึงความมั่นใจ และความเป็นมืออาชีพโดยแท้

บทความนี้นำมาจาก มืออาชีพ (Professional) มีลักษณะอย่างไร ในหนังสือพิมพ์ Post Today

Tags: , ,

คิดดูซิ เวลาส่วนใหญ่ในแต่ละวันทำอะไรกันบ้าง แน่นอน งาน น่าจะเป็นสิ่งที่เราทุกคน บางคน หรือหลายคน พยายามทุ่มเทเพื่อมัน ใครต่อใคร หรือใครบางคน ที่ก็ไม่รู้ว่าคนไหน บอกว่า งานคือชีวิต และชีวิตคืองาน

 ฉะนั้น ในเมื่องานคือสิ่งสำคัญในชีวิต ก็ทำให้ชีวิตมันดีเมื่อทำงาน หมวด life@work เลยกำเนิดขึ้นมา ด้วยประการละเช่นนี้