Clip สัมมนาที่จัดโดย บ. Tipco เรื่อง Power of Social Media Networking เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2553 เพื่อให้ความรู้กับท่านที่สนใจเรื่องการนำ Social Media ไปใช้ในเชิงธุรกิจ ซึ่งผมเป็นหนึ่งใน Guest Speaker พูดในเรื่อง Facebook Marketing

Read More →

ทิปโก้ขอเชิญร่วมฟังสัมมนา Social Media Networking ในการสร้างแบรนด์ การทำการตลาด ประชาสัมพันธ์ สร้างเครือข่ายพันธมิตร หาเพื่อน โดย Guru ชั้นนำของเมืองไทย

พบกับเทคนิคสุดล้ำจากวิทยากรผู้มีประสบการณ์
**** งานนี้มีลุ้นของรางวัลจาก DTAC และ ท่านอาจเป็นผู้โชคดีได้รับ BlackBerry White กันไปฟรีๆ! ***** 

RSVP : http://www.facebook.com/event.php?eid=404654417183

****** จองด่วน ที่นั่งมีจำนวนจำกัด ******
สำรองที่นั่งได้ที่  http://tipco.net/register.asp 

วิทยากร Read More →

จั่วหัวอย่างนี้ เจ้าของธุรกิจขนาดย่อม อาจอกสั่นขวัญแขวง สองจิตสองใจว่าจะเล่าแจ้งแถลงไข แกมเชิญชวนให้เข้ามาใช้บริการ หรือซื้อสินค้าของฉันผ่าน Facebook หรือจะ Twit ให้ต่อกันเป็นทอดๆดี แต่อย่าเพิ่งตกใจล่ะครับ เรื่องที่ผมจะเล่าน่ะมันเป็นผลของการทำ Research ฝั่งอเมริกาโน่น ปัจจัยต่างๆที่มีผลกับลูกค้าฝั่งโน้นตัดสินใจมาเป็นลูกค้าหรือจดจำ มันไม่ได้เหมือนกันซะทุกอย่างหรอกครับ ยังไงๆ ฟังไว้เป็นข้อมูลคงมั้ยเสียหลาย

ไหนๆก็เกริ่นซะยาว มาเริ่มกันเลยดีกว่า….

social network statหน่วยงานธุรกิจขนาดย่อม(Citi’s Small Business Segment)ทำการวิจัยเมื่อเดือนสิงหาคม 52 เพื่อทราบความเห็นของผู้บริหารธุรกิจขนาดย่อมจำนวน 500 คนว่าเขาเหล่านั้นเชื่อในพลังของ Social Network ที่จะช่วยในการสร้าง lead (กลุ่มลูกค้าที่มีความสนใจจะซื้อสินค้า)มากแค่ไหน ผลปรากฏว่า 63% เห็นว่าไม่มีส่วนช่วยในการสร้าง Lead เลย ส่วนผู้ที่เห็นว่าสื่อนี้มีประโยชน์กับธุรกิจของเขาอย่างมากมีเพียงแค่ 3 % เท่านั้น และแม้ว่าผู้บริหารฯจะเห็นว่าการเข้าไปอยู่ในโลกของSocial Media เป็นหนทางหนึ่งในการโปรโมทธุรกิจ แต่ก็ยังกริ่งเกรงในเรื่องของ กำลังคนที่ต้องใช้เพิ่มขึ้นในการดูแลช่องทางทางการตลาดออนไลน์แบบนี้ ทำให้ผู้บริหารส่วนใหญ่ยินดีที่จะใช้ Search Engine ในการทำการตลาดมากกว่า Facebook Twitter หรือ LikedIn

และจากการสำรวจผ่านออนไลน์ของ Internet2Go และ MerchantCircle รายงานว่า ในบรรดาเจ้าของธุรกิจขนาดย่อม มี 45 % ที่ใช้ Facebook ในการโปรโมทธุรกิจ และสถิติของ internet2Go เผยให้รู้ว่าเจ้าของธุรกิจขนาดย่อมเพียง 22% ที่เห็นว่าการมี Profile ใน Social Network ต่างๆก็เป็นกลวิธีทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพวิธีหนึ่ง

ฟังอย่างนี้แล้วเจ้าของธุรกิจขนาดย่อมรู้สึกอย่างไรกันบ้างครับ จริงๆแล้วหากเจ้าของธุรกิจหวังว่าโปรโมทธุรกิจผ่าน Social Network เพียงช่องทางเดียว จะช่วยให้ธุรกิจของตนเองมีลูกค้ามากขึ้น อาจจะต้องเหนื่อยหน่อยครับ เพราะในสังคมออนไลน์สำหรับ Social Network นั้นการที่จะขายอะไรตรงๆ หรือ การโปรโมทแบบ Hardselling อาจไม่เป็นผลดีนักกับธุรกิจ บางทีเพื่อนร่วมก๊วนของคุณใน Facebook หรือ Twitter ฯลฯ อาจมองคุณว่าเป็นพวกที่จ้องแต่จะขายของท่าเดียว ทั้งที่ สังคมแบบนี้มีจุดมุ่งหมายหลักเพื่อสร้างกลุ่มเพื่อน เพื่อshare ประสบการณ์เล่าสู่กันฟัง การที่จะทะเร่อทะร่า ตะบี้ตะบัน ยัดเยียด สินค้าให้เพื่อน รังแต่จะโดนรังเกียจเดียดฉันท์ ดีไม่ดีจะโดนผลักออกจากกลุ่มเพื่อนของคุณ ไม่รู้ด้วยนะ แต่ทั้งนี้ไม่ใช่ว่า Social Network จะไม่ช่วยให้คุณขายของได้เลย ไว้คราวหน้าโน้นนน จะมาเล่าให้ฟังว่าเข้าทำการตลาดบน Social Network แบบโดนๆ เค้าทำกันอย่างไร ครั้งนี้ไปล่ะคร้าบบบ…. :)

 

อ้างอิง: emarketer.com