เกิืดความสงสัยว่า ปกติมีเหตุการณ์สำคัญๆ ทาง Google ก็จะทำ Doodle หรือ Google ในวันพิเศษออกมา พอลองเข้า google ดูก็redirect เข้ามาที่ google.co.th ซึ่งแน่ล่ะไม่มีอะไรใหม่ที่ Logo  ฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า นี่คืองานของอัีงกฤษนี่ เลยเข้าไป ที่ google.co.uk ใช่เลย!

Royal Wedding- Google Doodle Apr 2011

Doodle ในวัน Royal Wedding Day ของอังกฤษ Google ออกแบบโลโก้ของตัวเองเป็น บรรยากาศของรถม้าของคู่อภิเษกสมรสเคลื่อนไปตามถนนของกรุงลอนดอนไปยังโบสก์ Westminster Abbey ซึ่งเป็นภาพ illustration ที่สะท้อนสีสันของงานรื่นเริงได้น่าดูทีเดียว ส่วน Alt Text ของ Doodle จะเป็น The Wedding of  Prince William and Catherine Middleton (Alt Text คือ คำบรรยายเมื่อเราเอาเมาส์ไปวางที่รูปหรือลิ๊งก์ในเว็บ)

สำหรับผลค้นหาเมื่อเอาเมาส์ไปคลิ๊กที่ Google Doodle จะนำเราไปสู่ผลค้นหาคำว่า Royal Wedding

ชอบ Google Doodle สำหรับ Earthday 2011 จังเป็น Doodle ที่มีน้ำตกเป็นภาพเคลื่อนไหวโดยมีปลาว่ายทวนน้ำตก ที่ีชอบใจอีกอย่างคือ มีแพนด้า 2 ตัวด้านขซ้ายตรงต้นไผ่

Earth day 2011 Google Doodle

Jules Verne Google Doodle 8 Feb 2011

วันนี้เมื่อ 183 ปีที่แล้ว(8 กพ คศ.1828 ) เป็นวันเกิดของ Jules Verne นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์แนวผจญภัยชาวฝรั่งเศส เรื่องที่โ่ด่งดังที่บ้านเรารู้จักกันดีเช่น 80 วันรอบโลก(Around the World in Eighty Days), ผจญภัยใต้ทะเลสองหมื่นโยขน์(Twenty Thousand Leagues Under the Sea) และล่าสุดที่นำมาืทำเป็นภาพยนตร์คือเรื่อง The Journey to the center of the earth ทั้ง 3 เรื่องก็ได้สร้างเป็นภาพยนตร์ หลายต่อหลายครั้ง ผมจำได้ว่า เมื่อตอนเด็ก ชอบดูการ์ตูน 80 วันรอบโลก ที่มีตัวเอกเป็น จิ้งจอก คงเป็นเพราะชื่อตัวเอกชื่อ มิสเตอร์ ฟิลิเอส ฟ๊อกก์(Phileas Fogg) ซึ่งฝรั่งคงก็ใช้เสียงคำพ้องคำว่า Fogg มาเป็น Fox แล้วให้ คุณจิ้งจอกเป็นตัวเอกเดินทางรอบโลกซะเลย

ในวันนี้ Google Doodle ได้นำเสนอภาพเคลื่อนไหวที่ีคุณสามารถบังคับเองได้จาก คันบังคับด้านขวา โดยที่คำว่า GOOGLE จะทำเสมือนกระจกของเรือดำน้ำ เมื่อโยกคันโยกซ้าย-ขวา ภาพนอกหน้าต่่างจะเคลื่อนไหวเหมือนคุณกำลังอยู่ในเรือดำน้ำในเรื่อง ผจญภัยใต้ทะเลสองหมื่นโยขน์

หลังจากครั้งก่อนที่ผมได้ลง google doodle ฉลอง 50 ปีมนุษย์หินฟลิ้นท์สโตน (Flintstone) ไปเมื่อโพสก์ก่อนๆ อีกครั้งกับ Google Doodle สร้างสีสันในวัน ฮาโลวีน 2010 ด้วยการนำการ์ตูน สคูปบี้ scooby-Doo! และสหาย มาเป็น Doodle ในหน้าแรก 5 แบบ โดยคุณสามารถเลื่อนได้ดูทีละภาพโดยการคลิ๊กที่ภาพหรือลูกศร เมื่อคลิ๊กครั้งที่ 6 ก็จะนำไปสู่ผลค้นหาคำว่า “ฮาโลวีน” หรือ “Halloween” Read More →

Google.co.th #Weloveking – ทรงพระเจริญ

นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่ Google ให้ความสำคัญกับเหตุการณ์น่ายินดีของชาวไทยนั่นคือวันเฉลิมพระชนม์พรรษา ซึ่งทาง google ได้ืทำการปรับโลโก้หรือ Google Doodle ให้เป็นการจุดเทียนในวันพ่อนี้

google-we-love-king09