กลับมาเขียน Blog หลังปล่อยให้บ้านนี้ร้างไปนานพอควร

เดือน พ.ย.เป็นเดือนที่ผมทำตัวเป็นนักเรียนDigital Marketing หลังจากเป็นคุณครูมาตั้งแต่ปีที่แล้ว สมัครเรียนหลายคอร์สจนคนรอบข้างหลายคนเปรยกันว่า จะเรียนไปทำไป สอนก็สอนเยอะ แถม คอร์สล่าสุด eConsultancy เรื่อง Social Media & Online PR  จ่ายไปเป็นหมืนๆโดยไม่พึ่งใครเลยเพราะทำงานอิสระ

ก่อนอื่นต้องถามว่า จำเป็นมั้ยที่ต้องเรียน ผมมักคิดเสมอว่า “เราไม่ได้รู้อะไรทุกเรื่อง แม้ในเรื่องที่เราทำงานอยู่ ” แม้ว่า เรื่องที่สอนใน Socia Media & Online PR จะเป็นเรื่องที่ผมเองก็สอนให้หลายๆที่ๆไปทำ In-house training และ Consulting แต่ผมคิดว่า ผู้สอนแต่ละท่านนั้น ก็มีมุมมองที่ต่างกันไป จริงๆคนที่สอนก็คือเพื่อนกันนั่นแหละ คุณจักรพงษ์ คงมาลัย(ปอง) ก็มีประสบการณ์ในด้าน Digital Marketing มามาก ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจ อีกอย่างคาดหวังจะได้มุมมองอีกมุมและ case ที่น่าสนใจ

20131127-230918.jpg

Read More →

ผ่านไปเจอบทความน่าสนใจเรื่อง สร้างวิดีโอธรรมดาๆ ให้เป็นไวรัลต้องเข้าใจคนชอบแชร์ ใน  sanook.com ลองมาดูกันว่าเค้าทำยังไงกันบ้าง

ก่อนอื่นมาดูกันว่า คนที่ชอบแชร์ เนี่ยะเค้ามีกันกี่ประเภท sanook แบ่งคนชอบแขร์ออกมาเป็น

  1. กลุ่มที่เห็นแก่ประโยชน์คนอื่นมากกว่าตัวเอง (Altruists) เป็นคนที่มีจิตใจอารี รู้อะไรมาก็อยากแบ่งให้เพื่อนรู้ ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มที่ชอบเอา Forward Mail มาแชร์ มักใช้อีเมลเป็นสื่อหลัก
  2. กลุ่มที่ชอบแชร์สิ่งที่เกี่ยวกับงานของตัวเอง (Careerists) อาจจะมีทั้งผลงานที่ตัวเองทำ หรือข้อมูลที่น่าสนใจในการทำงานของเขา ซึ่งจะมีกลุ่มก๊วนที่คอยแชร์ข้อมูลเหล่านี้เช่นกัน มักใช้ Linkedin ในการสื่อสารและแชร์
  3. กลุ่มที่ดูทันสมัย รอบรู้ (Hipster) คนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่นักการตลาดมุ่งมาทำการตลาดด้วยมากที่สุด เพราะคนเหล่านี้จะแชร์อะไรที่ดูเท่ห์ ดูสร้างภาพที่ดีให้กับตัวเอง
  4. กลุ่มที่ชอบมีการตอบสนอง (Boomerangs) คนกลุ่มนี้ชอบแชร์อะไรที่เป็นแง่มุมที่หมิ่นเหม่ ก่อให้เกิดข้อโต้แย้ง หรือยั่วยุให้เกิดดราม่า ยิ่งเป็นประเด็นที่รุนแรงมากเท่าไร ก็ยิ่งชอบแชร์มากขึ้นเท่านั้น เหมือนบูมเมอแรงยิ่งขว้างแรงยิ่งกลับมาเร็วเท่านั้น นิยมใช้ทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กเป็นสื่อกลาง เนื่องจากตอบสนองได้รวดเร็ว
  5. กลุ่มที่ชอบสร้างความสัมพันธ์ (Connectors) เป็นคนที่รู้ว่าจะได้ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเพื่อน และครอบครัวได้อย่างไร เช่น การแชร์โปรโมชั่นเด็ดที่จะไปด้วยกัน หรือสร้างกิจกรรมร่วมกันระหว่างกลุ่มเพื่อน พวกนี้มักใช้อีเมลและเฟซบุ๊ก
  6. กลุ่มช่างเลือก (Selectives) คนพวกนี้จะเลือกแชร์เพราะเรื่องที่เฉพาะเจาะจงกับกลุ่มบางกลุ่มเท่านั้น เรียกว่าไม่แชร์อะไรง่ายๆ เรื่องมาก และต้องแน่ใจว่าเนื้อหาที่แชร์นั้นมีประโยชน์จริงๆ จะใช้อีเมลเท่านั้น

สร้าง ไวรัล วิดีโอ Making Viral VDO

ตอนต่อไปเราจะมาดูว่า ลักษณะเนื้อหาที่จะให้แชร์ควรเป็นอะไร บ้างครับผม

ที่มา : Sanook.com 

Hootsuite.com ทำการปรับเพิ่มแท๊บ Social Analytics ซึ่งอยู่ด้านซ้ายมือ ช่วยให้ผู้ใช้ทำการวิเคราะห์ TweetบนTwitter หรือ Feedบน Facebook ที่ทำผ่าน Hootsuite ได้ง่ายขึ้นที่แต่เดิมต้องเข้าไปที่เมนูของ Hootsuite ชม VDO CLIP ด้านล่าง

HootSuite Social Analytics from HootSuite on Vimeo.

เว็บไซต์ Yougov BrandIndex บ.วิจัยของอังกฤษได้ทำการวิจัยเรื่อง ความประทับใจต่อแบรนด์ Facebook (Brand Impression) หลังจากที่หนังเรื่อง The Social Network หนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก(Mark Zuckerberg) และความเป็นของ Facebook
Read More →

ยอดผู้ใช้ Facebook ในไทยเมื่อเช็คจาก Facebook Ad เมื่อสิ้นเดือน กย 53 อยู่ที่ราวๆ 4.6 ล้านแอคเคาน์

from facebook ads

ขณะที่เมื่อเช็คจากเว็บ Checkfacebook.com อยู่ีที่ 5.4 ล้านแอคเคาน์ แม้ตัวเลขจะต่างกันมากแต่ประเด็นอยู่ที่การก้าวกระโดดของจำนวนตัวเลขเมื่อต้นๆปีที่มีเพียง1-2 ล้านแอคเคาน์ ก็พอจะทำให้มองเห็นถึงความฮอทฮิตของ Facebook ในไทยได้เป็นอย่างดี สำหรับโปรไฟล์ของผู้ใช้สามารถอ่านได้ที่ http://www.positioningmag.com/magazine/details.aspx?id=88611

from checkfacebook.com