สิ่งที่ผมชื่นชอบอย่างหนึ่งในการค้นหาเว็บผ่าน google คือ Google Doodle ทุกครั้งที่มีเหตุการณ์สำคัญไม่ว่าที่ไหนในโลก หน้าแรกของเว็บค้นหาอันดับหนึ่ง อุทิศให้แก่ การครบรอบ 50 ปีของฟลิ้นท์สโตน(Flintstones)

50 Anniversary The Flintstones

The Flintstone หรือ ที่เราเรียกกันว่า มนุษย์หินฟลิ้นท์สโตน ออกฉายครั้งแรกในปี 1960(2503) เป็นการ์ตูนทางทีวีที่สร้างโดย ฮันนา-บาร์เบอราโปรดักชัน ถ้าคุณยังจำหมีโยกี้แบร์ ได้ละก็ ค่ายนี้แหละที่เป็นคนทำให้คุณเพลิดเพลินกะหมีตัวนั้น ^-^ (ไปพูดเรื่องหมีเฉยเลย)

Read More →

THE SOCIAL NETWORK - MOVIE

หลังจากที่ค่ายโคลัมเบียพิคเจอร์นำเอา ชีวประวัติของ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) มาสร้างเป็นภาพยนตร์ โดยใช้ชื่อเรื่อง The Social Network (กำกับโดย David Fincher จาก Se7en , The Fight Club) ซึ่งจะเข้าฉายในวันที่ 1 ตค นี้ในอเมริกา

Mark Zuckerberge Comics

ล่าสุดจาก Mashable.com ได้นำเสนอข่าวหนังสือการ์ตูน(comics) ในชื่อเรื่อง Mark Zuckerberg – The Creator of  Facebook ซึ่งผลิตโดย บริษัท Bluewater Productions ซึ่งเป็นบริษัทผลิตการ์ตูนชีวประวัติของคนดังหลายต่อหลายคนเช่น William Shatner(กัปตันเคริกใน Star Trek), Roger Corman(เจ้าพ่อหนังเกรด B ทุนต่ำ แต่หนังดัง), Ray Harryhausen(ผู้กำกับหนังไซไฟในอดีต ที่ผู้เขียนชื่นชอบ และเป็นผู้นำเทคนิค Dynamation มาใช้) ฯลฯ

สำหรับหนังสือการ์ตูนชีวประวัติของมาร์ค นั้นมีความยาว 48 หน้า ซึ่งเผยให้เห็นตัวจริงด้านบวกของ มาร์ค ในขณะที่ตัวหนัง The Social Network จะเผยให้เห็นด้านลบที่ซ่อนอยู่ ที่นี้คงมาถึงหน้าที่ของคนอ่านและคนดูหนังตัดสินกันล่ะครับว่า ตัวจริงของ เจ้าพ่อโซเชี่ยล เน็ทเวิร์ค เป็นแบบไหนกันแน่ ก่อนจบผมขอเอาตัวอย่าง The Social Network มาให้ดูกันก่อนเข้าจริง

ที่มา : Mashable.com

เมื่อวานนี้ผู้ใช้ Facebook บางท่านอาจจะเห็นการเปลี่ยนแปลงอีกแบบหนึ่ง นั่นคือที่ comment ของเพื่อนๆหรือของตัวเองนอกจากปุ่ม “Delete หรือ ลบ ” ที่เคยมี ทาง Facebook ได้เพิ่มปุ่ม ” Like หรือ ถูกใจ ” ซึ่งปุ่ม “Like หรือ ถูกใจ ” ซึ่งเมื่อมีเพื่ิอนๆในfacebook มาคลิ๊ก Like ที่ comment ของเรา ระบบก็จะทำการแจ้งหรือ ส่ง Notification มาหาเรา

ล่าสุดผมได้อ่านในคอลััมภ์ของ Adam Ostrow ใน Mashable เขาบอกว่า ฟีเจอร์นี้ยังใช้ไม่ได้กับทุกคน แต่เข้าใจว่าน่าจะมีกันทุกคนในไม่ช้าครับ

like Button on comment on wall

ทุกครั้งที่มีเทศกาลสำคัญๆของโลก Google ก็จะปรับ Logo (google doodle)หน้าแรกให้เข้ากับเทศกาลนั้น ในปีใหม่ Search Engine ที่มีส่วนแบ่งการตลาด Search มากที่สุดทักทายเราว่า Read More →

กระแสเกมส์ออนไลน์กำลังมาแรงมากในหมู่ผู้บริโภค โดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิง ทำให้เกมส์ดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะกลายมาเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพสูงในอนาคต

กระแสที่กำลังมาแรงมากในปัจจุบันคงหนีไม่พ้นเครือข่ายสังคมออนไลน์ จากผลสำรวจพบจำนวนผู้เล่นเกมส์ออนไลน์ โดยเฉพาะเกมส์ที่มีการเก็บสะสมคะแนนเพื่อไปแลกซื้อของผ่าน Social Network ต่างๆเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีแนวโน้มว่าเกมส์ลักษณะดังกล่าวจะกลายเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพในอนาคต

happy aquarium

จากการสำรวจของ Q Interactive บริษัทผู้ให้บริการด้าน Online Marketing พบว่าแบรนด์ต่างๆสามารถสื่อสารโดยตรงกับผู้บริโภคผ่านทางเกมส์ออนไลน์ในลักษณะการซื้อขายไอเท็มต่างๆในเกมส์ ซึ่งผู้เล่นจะต้องใช้เงินหรือคะแนนสะสมบนโลกเสมือนจริง (Virtual Currency) ไปแลกซื้อ และผู้บริโภคกว่า 10.4% ยอมรับว่าได้มีการใช้เงินจริงๆเพื่อไปแลกซื้อคะแนนบนโลกออนไลน์

มร.แมท ไวซ์ ประธานบริษัท Q Interactive เปิดเผยว่า “หากแบรนด์ต่างๆสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภคได้ ก็จะทำให้แบรนด์นั้นๆเข้าไปอยู่ในใจของผู้บริโภคได้ไม่ยาก เนื่องจากผู้บริโภคมีความสนใจและต้องการที่จะรับข้อมูลผ่านเกมส์นั้นๆอยู่เป็นทุนเดิม ซึ่ง 41.2% ของผู้เล่นเกมส์ดังกล่าวเป็นผู้หญิงและ 57% จากกลุ่มดังกล่าวมักจะซื้อของผ่านทางอินเตอร์เนตในชีวิตประจำวัน”

จากการสำรวจของ AppData.com พบว่าเกมส์ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ได้แก่ Farmville, Causes, Café World, Mafia Wars และ Happy Aquarium ซึ่งเป็นเกมส์บน Social Network ฮอตฮิตอย่าง Facebook

ที่มา Brandage.com