จากการนำเสนอ เรื่องปัจจัยในการปรับปรุงSEO ของคุณให้ดีขึ้นโดย Syndacast ในเว็บไซต์ thumbsup มีประเด็นใหม่น่าสนใจเลยขอหยิบมาเล่าครับ

Search Engine Optimization Factors ปัจจัยทำให้ขึ้นอันดับในSearch Engine

ปัจจัยที่ 1 ด้านเทคนิค

 • อันดับ 1 – Length of URL หรือ ความยาวของโดเมนเนม
 • อันดับ 2 – Keyword in Title หรือ keyword ที่ใช้ในส่วนของ  Title ในเว็บเพจของเรา
 • อันดับ 3 – Existence of Description หรือ เรามี keyword สำคัญๆอยู่ในส่วนของ Meta Description มั้ย

ปัจจัยที่ 2 ด้าน Responsive Web Design หรือ เว็บเรารองรับการดูผ่านบราวเซอร์บน desktop หรือ mobile มั้ย

 • 90 % ของผู้ใช้มือถือค้นหาเว็บจะสั่งซื้อสินค้า
 • 67 % ของผู้ใช้มือถือจะสั่งซื้อสินค้าที่ออกแบบเว็บให้สามารถอ่านได้บนมือถือ (Mobile-Friendly)
 • 61 % ของผู้ที่เคยเข้าชมเว็บไซต์จะกลับเข้ามาอีกถ้าเว็บไซต์นั้นอ่านง่าย

ปัจจัยที่ 3 ด้าน เนื้อหา หรือ Content

 • 89 % การใช้ Testimonial หรือคำชื่นชมจากลูกค้า หรือ การใช้เรทติ้ง เป็นการใช้ Content Marketing ที่ทรงประสิทธิภาพ
 • 65 % ของผู้ใช้เว็บไซต์ชอบดูภาพมากกว่าเนื้อหาแบบข้อความธรรมดา
 • Landing Page ที่มี วิดีโอ จะทำให้ Conversion เพิ่มขึ้นถึง 86%

ปัจจัย 4 ด้าน Social Media

 • เว็บไซต์ที่มี Google Plus Follower หรือ ผู้ติดตามใน Google+ มากกว่า 100 จะทำให้อันดับใน Google ดีขึ้น 14.63%
 • ถ้ามี Google+ Vote มากกว่า 300 โหวต อันดับจะดีขึ้น  9.44 %

นี่คือปัจจัยสำคัญๆที่ Syndacast เค้าไปทำสรุปเป็น Infographic ให้เราอ่านลองไปใช้กันดูครับ

 Infographic 2 ชิ้นนี้รวบรวมข้อมูลและจัดทำขึ้นโดย Go-Globe.com บอกให้เรารู้ว่า นาทีที่ผ่านไปแต่ละนาทีเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างโดยชิ้นแรกกล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงใน Social Network ไม่ว่าจะเป็น Facebook , Twitter , Youtube  เป็นต้น ชิ้นที่สองจะพูดถึงเครื่องมืออิเลคโทรนิกส์ที่ใช้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ท

Social Network 2011 Infographic such as facebook, twitter, skype

จะเห็นว่า ทุกนาทีจะมีคนคนอัพสเตตัสบน FB มากกว่า 695,000 สเตตัส มีจำนวนแอคเค้าท์ใหม่ใน linkedin มากกว่า 100 แอคเค้าท์ มีคนส่งทวีตขึ้น twitter มากกว่า 98,000 ทวีต และอีกมากมาย

และคุณเชื่อมั้ยว่า ทุกนาทีจะมีคนซื้อ ipad 81 เครื่อง ขณะที่ iPhone 4s ขายได้ 925 เครื่อง BlackBerry ขายได้ 103 เครื่อง และทุกนาที Google มีรายได้เข้าบริษัท 75,000 ดอลล่าร์(แปลงเป็นเงินไทย ได้ประมาณ 2,277,750 บาท - อัตราฯของ UOB ซื้อที่30.37 บาท-28/12/2011) ฯลฯ

ที่มา : http://www.businessinsider.com/incredible-things-that-happen-every-60-seconds-on-the-internet-2011-12ยังจำได้ในวัยเด็กที่เคยดูหนังเรื่อง การผจญภัยของทอม ซอว์เยอร์ และ ฮัคเคิ้ลเบอร์รี่ ฟิน ความรู้สึกตื่นเต้นยังทิ้งคราบเอาไว้ในความรู้สึกแม้เพียงเลาๆ ครั้นเมื่อเข้าเรียนมหาวิทยาลัย The Adventures of Tom Sawyer นิยายผจญภัยขึ้นหิ้งสุดคลาสสิคที่เด็กอเมริกันต้องอ่าน ก็กลายมาเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาที่ผมต้องพึ่งฉบับแปลบ้างเพื่อให้อ่านรู้เรื่องและสอบอังกฤษให้ผ่าน

และวันนี้ก็เป็นวันเเกิดครบรอบ 176 ปี ของ Mark Twain (มาร์ค ทเวน) นามปากกาของ Samuel Langhorne Clemens อีกเช่นเคย Google ได้ทำ Google Doodle เพื่อสดุดี นักเขียนนวนิยายนามอุโฆษผู้นี้

สำหรับประวัติขนาดยาวเพื่อนนักอ่านสามารถอ่านได้ที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Mark_Twain

ผมคงไม่ต้องเล่าแล้วว่า google มีความเป็นมาอย่างไร ผู้อ่านคงหาอ่านได้ทั่วไป หรือ เข้าไปที่ Wikipedia ก็ได้ครับ และหากใครที่ไม่เคยยล google ในยุคเริ่มต้น ลองดูภาพด้านล่าง จะเห็นความเรียบง่ายของความเป็น Search Engine อันดับหนึ่งที่คงไว้เสมอต้นเสมอปลายจนถึงทุกวันนี้ครับ

อีกครั้งกับ Doodle น่ารักๆจาก Google ที่ทำออกมาเป็น ตุ๊กตาขยับได้จาก The Muppet Show ซึ่งเคยเกรียวกราวมาสมัยผมเป็นเด็กโน้นนน หากนึกถึงโชว์นี้ คงขาดไม่ได้เลยที่จะนึกถึงเจ้ากบเคอร์มิท(Kermit) วันนี้เองเป็นวันเกิดของ Jim Henson ผู้ให้กำเนิด The Muppet Show และ Sesame Street ซึ่งเค้าเสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 1990 ประวัติของ Jim หาอ่านได้ที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Jim_Henson ครับผม