email_marketing_thai_book.gifวันว่างผมมักใช้เวลาอยู่ในร้านหนังสือ เพื่อหาหนังสือใหม่ๆ น่าสนใจมาอ่านประดับความรู้อันน้อยนิดของผม แล้ววันนี้ก็ได้มาอีกเล่ม หลังจากเปิดพลิกไปมาครู่หนึ่งก็ตัดสินใจซื้อซะเลย หนังสือที่ว่าคือ หนังสือ E-mail Marketing : การตลาดด้วยอีเมล์ “ ของสำนักพิมพ์ IM Books เขียนโดย กันต์ฐศิษฎ์ เลิศไพรงาม

เป็นหนังสือที่น่าสนใจดีทีเดียว และน่าจะเป็นเล่มแรกที่เป็นเรื่องของการทำการตลาดด้วย email ล้วนๆ หากใครที่คุ้นเคยกับการทำ Direct Mail หรือ  Database Marketing มาก่อนจะเข้าใจได้ไม่ยาก เพราะ Email Marketing คือการทำ Direct Mail แต่เปลี่ยนจากการส่งไปรษณีย์ปกติมาเป็น email ส่วนวิธีการ ขั้นตอนไม่ต่างกันนัก ไม่ว่าจะเป็นการทำ Database Segmentation หรือ คำนวณ RFM Value Analysis (Recency,Frequency และ Monetary) เพื่อส่งให้ถูกกลุ่มลูกค้าต่างๆกันได้ถูกกลุ่ม แต่สิ่งที่ทำให้ email ต่างจาก direct mail คือความประหยัด วัดผลเป็นตัวเลขได้ดีกว่า เมื่อส่ง EMail ไปแล้วรู้ได้ว่าผู้อ่านเปิดไม่หรือไม่จาก Tracking Script ใน email ขณะที่ ไปรษณีย์ปกติจะวัดผลยากกว่า ลองมาดูว่าภายในบรรจุอะไรไว้บ้างกัน

สารบัญ :

บทที่ 1 พลังอำนาจของอีเมล์
บทที่ 2 แนวความคิดของการตลาดด้วยอีเมล์
บทที่ 3 การวางแผนแคมเปญการตลาดด้วยอีเมล์
บทที่ 4 การใช้อีเมล์หาลูกค้าใหม่
บทที่ 5 การใช้อีเมล์รักษาลูกค้า
บทที่ 6 การสร้างสรรค์อีเมล์โฆษณา
บทที่ 7 การบริหารการตลาดด้วยอีเมล์
บทที่ 8 ความท้าทายและนวัตกรรมของการตลาดด้วยอีเมล์

หนังสือเล่มนี้เป็นปกแข็ง ราคา 799 บาท ซึ่งค่อนข้างสูงแต่ด้วยความหนา 400 กว่าหน้าและเนื้อหาอัดแน่น ก็เป็นเล่มที่น่าสนใจทีเดียว เพราะหนังสือประเภทนี้ไม่ค่อยมีคนไทยเขียน ใครมีทุนรอน และสนใจก็ลองหามาอ่านและทำตามดูครับ

Tags: , , ,

ระดับเนื้อหา : Beginner (ระดับต้น) & Intermediate (ระดับกลาง)

CSS In 10 Minutesการใช้ CSS ในการกำหนด layout และตกแต่งเว็บไซต์แบบ Tableless ในบ้านเราถือว่ายังไม่แพร่หลายมากนัก ส่วนใหญ่ยังคงใช้คำสั่ง Table ในการกำหนด Layout ของเว็บ ถึงแม้จะนำ CSS มาใช้บ้างแต่ก็เป็นการผสมผสานกับการใช้ Table แต่ปัญหาที่ผมมาเมื่อครั้งยังใช้ table เป็นหลัก คือหากผมต้่องการปรับเปลี่ยน Layout หรือ หน้าตาเว็บโดยยังคงเนื้อหาเดิมไว้ ผมกลับต้องรื้อ layout ทั้งหมด และเมื่อเห็นหลายๆ เว็บของต่างประเทศที่นำ CSS มาใช้ในการทำเว็บและลองทำดูปัญหาที่เคยเจอก็หมดไป นอกจากข้อดีที่ว่าแล้ว CSS ยังมีข้อดีข้อเด่นอะไรอีกบ้าง เรามาลองดูกันครับ

จุดเ่่ด่น 5 ประการของ CSS ที่ Russ Weakley ผู้เขียนหนังสือ CSS in 10 Minute ซึ่งเป็นหนังสือเล่มแรกๆที่ผมซื้อมาเพื่อศึกษาการใช้ CSS ครับ

  • สามารถควบคุม Typography ได้ดีกว่า นั่นก็หมายความว่า การใช้ CSS ทำให้คุณกำหนดรูปแบบการแสดงผลของ Font จากไฟล์ CSS ได้ดีขึ้นเพราะหากเว็บของคุณมีรูปแบบของ fontที่เหมือนกันในทุกเว็บเพจ คุณก็กำหนดรูปแบบการแสดงผลของ Font ทั้งหมดไว้ในไฟล์ CSS และเรียกใช้มันแทนการเขียน Tag ในแต่ละเว็บเพจ
  • ขนาดของไฟล์เล็กลง เพราะเมื่อคุณใช้ CSS ในการกำหนดรูปแบบหน้าตาของเว็บ จากเดิมที่ใส่ tags อย่าง <font size=”+2″ , style=….color…> ,หรือ <table align=”center” bgcolor=”…”……. > ,ฯลฯ เต็มไปหมดในเอกสาร HTML คุณก็สามารถกำหนดรูปแบบการแสดงผลไว้ไฟล์ CSS ต่างหาก ซึ่งก็จะทำให้ ขนาดไฟล์ HTML เล็กลง
  • ปรับเปลี่ยนง่าย เมื่อคุณกำหนดรูปแบบการแสดงผลของเว็บเพจ ไว้ในไฟล์ CSS คุณก็สามารถแก้ไขรูปแบบการแสดงผลได้จาก ไฟล์ CSS แทนที่จะแก้ไขในเอกสาร HTML หลายๆหน้าเหมือนการใช้ Table
  • กำหนดรูปแบบการแสดงผลของสื่อหลากชนิด ด้วยการใช้ CSS คุณสามารถกำหนดให้การแสดงผลของเว็บแสดงออกมาในรูปแบบที่เหมาะกับสื่อชนิดต่างๆไม่ว่าจะเป็น ให้เว็บเพจหนึ่งหน้าแสดงผลที่ Browserในรูปแบบเว็บเพจบนหน้าจอแต่แสดงผลใน Mobile Device อีกแบบหนึ่งเพืื่อให้เหมาะสมหน้าจอบน PDA ที่เล็กกว่าได้ ฯลฯ โดยที่ยังคงเนื้อหาเช่นเดิม
  • เพิ่ม Accessibility ให้เว็บ Accessibility หรือการเข้าถึงข้อมูลเว็บนั้นเรามักจะนึกถึงการเข้าถึงข้อมูลเว็บของผู้มีปัญหาทางผิดปกติทางร่างกายเช่น คนตาบอด ผู้พิการอื่นๆ ฯลฯ ซึ่งคนเหล่านี้จะใช้ Software ช่วยเหลือเช่น Screen Readers(สามารถดาวน์โหลด trial screen readers software ได้ที่ http://www.freedomscientific.com/fs_downloads/jaws.asp เมื่อinstall แล้ว ให้ลองหลับตาหรือปิดมอนิเตอร์ เพื่อให้ Software อ่านให้เว็บให้เราฟัง) หลายจุดในเว็บเพจที่มีการใช้ Table ซ้อน Table อาจจะทำให้ Screen Readers อ่านข้อความผิดพลาดได้ แต่หากใช้ CSS เป็นตัวกำหนดรูปแบบ และ กำหนดเนื้อหาตัวหนังสือใน HTML เมื่อถอดตัว CSS ออกจาก HTML เอกสารก็จะแสดงผลไม่ต่างกับ Microsoft Word ที่อ่านง่ายขึ้น ทำให้การอ่านผลของ Screen Readers อ่านตัวหนังสือได้ถูกต้องยิ่งขึ้นหากคุณอยากรู้ว่าเมื่อถอด CSS ออกแล้วเป็นอย่างไร ทำได้โดยหากคุณใช้ Firefox(download) ไปที่ Toolbar เลือก View > Page Style >No Style สำหรับ IE 7 ทำได้เพียง Ignore Font size ,color และ font style เท่านั้น จึงขอแนะนำให้ใช้ Firefox ดีกว่าสำหรับเว็บที่ใช้ Table ให้เข้าไปที่เว็บไซต์ที่ผมเคยทำไว้่คือ www.thinkandclick.com/old_index.html ครับ

นอกเหนือไปจาก ข้อดีของ CSS ที่กล่าวมาแล้วการนำ CSS ยังมีผลต่อการทำ Search Engine Optimazation ในเว็บไซต์ของคุณอีกด้วย ซึ่งคุณหาอ่านได้จากเรื่อง Cascading Style Sheets และ SEO ตอนที่ 1 และ ตอนที่ 2 จาก emarketeer.in.th

Tags: , , , , , , ,

ทีแรกตั้งใจจะเขียนเรื่อง ” เป็น Online DJ & VJ ใน Blog ไม่ยากอย่างที่คิดตอนที่ 2 (ตอนที่ 1)”  แต่อดไม่ได้ที่จะแนะนำหนังสือใหม่เกี่ยวกับการทำธุรกิจออนไลน์ที่เพิ่งซื้อมาและอ่านจบไปตะกี้นี้เอง ก็เอาเป็นว่าจะยกยอดไปไว้ Post หน้าก็แล้วกัน

” ในจำนวนคนไทยกว่า 60 ล้านคน… คุณว่ามีกี่คนไทยสักกี่คน สามารถสร้างรายได้จากเว็บไซต์มากถึงสิบล้านบาท.. “

กลยุทธ์สร้างเงินล้านของเศรษฐีออนไลน์ online richerนั่นคือย่อหน้าแรกของบทที่ 1 จากหนังสือที่ชื่อ ” กลยุทธ์สร้างเงินล้านของเศรษฐีออนไลน์ ” โดย อิฏฐชัย จักรพิทักษ์ อดีตเว็บมาสเตอร์คนแรกของ http://www.thailand.com/ เว็บไซต์ที่ชาวต่างชาติสนใจซื้อไปในราคาสิบล้านบาท  และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.thaitradepoint.com/ เว็บไซต์รวมสินค้าหัตกรรมของที่ระลึก และของตกแต่งบ้านจากภาคเหนือ ที่ทำรายได้จากการขายออนไลน์ไปต่างประเทศนับสิบล้านบาท

นับได้ว่าเป็นหนังสือที่กลั่นกรองจากประสบการณ์ของเศรษฐีออนไลน์ของไทยจริง ๆ ภายในเล่ม คุณอิฏฐชัยได้เล่าถึงประสบการณ์ทีผ่านมาตั้งแต่ก่อนการเข้ามาสู่วงการ E-commerce จนถึงการสร้างธุรกิจออนไลน์เลขเจ็ดหลัก ซึ่งทำให้ผมทึ่ง จากคนที่ไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตเลย แต่มาวันนี้สร้างธุรกิจบนเว็บนับสิบล้านบาท เป็นที่ปรึกษาด้าน E-commerce ให้หลายสถาบัน และน่าจะเป็นผู้จุดประกายให้ E-commerce รากหญ้า หรือ OTOP ได้เกิดขึ้น

ผมว่าใครที่ทำธุรกิจออนไลน์อยู่วันนี้ น่าจะลองหามาอ่านดู หรือเข้าไปที่ e-shop ของ ซีเอ็ด ดูก็ได้ครับ ผมน่ะ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดกับผู้เขียนและสำนักพิมพ์นะครับ เห็นว่าดีก็แนะนำกันครับ

Tags: ,, , ,, , , ,,