ยังจำได้ในวัยเด็กที่เคยดูหนังเรื่อง การผจญภัยของทอม ซอว์เยอร์ และ ฮัคเคิ้ลเบอร์รี่ ฟิน ความรู้สึกตื่นเต้นยังทิ้งคราบเอาไว้ในความรู้สึกแม้เพียงเลาๆ ครั้นเมื่อเข้าเรียนมหาวิทยาลัย The Adventures of Tom Sawyer นิยายผจญภัยขึ้นหิ้งสุดคลาสสิคที่เด็กอเมริกันต้องอ่าน ก็กลายมาเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาที่ผมต้องพึ่งฉบับแปลบ้างเพื่อให้อ่านรู้เรื่องและสอบอังกฤษให้ผ่าน

และวันนี้ก็เป็นวันเเกิดครบรอบ 176 ปี ของ Mark Twain (มาร์ค ทเวน) นามปากกาของ Samuel Langhorne Clemens อีกเช่นเคย Google ได้ทำ Google Doodle เพื่อสดุดี นักเขียนนวนิยายนามอุโฆษผู้นี้

สำหรับประวัติขนาดยาวเพื่อนนักอ่านสามารถอ่านได้ที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Mark_Twain

อีกครั้งกับ Doodle น่ารักๆจาก Google ที่ทำออกมาเป็น ตุ๊กตาขยับได้จาก The Muppet Show ซึ่งเคยเกรียวกราวมาสมัยผมเป็นเด็กโน้นนน หากนึกถึงโชว์นี้ คงขาดไม่ได้เลยที่จะนึกถึงเจ้ากบเคอร์มิท(Kermit) วันนี้เองเป็นวันเกิดของ Jim Henson ผู้ให้กำเนิด The Muppet Show และ Sesame Street ซึ่งเค้าเสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 1990 ประวัติของ Jim หาอ่านได้ที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Jim_Henson ครับผม

 

 

 

 

เกิืดความสงสัยว่า ปกติมีเหตุการณ์สำคัญๆ ทาง Google ก็จะทำ Doodle หรือ Google ในวันพิเศษออกมา พอลองเข้า google ดูก็redirect เข้ามาที่ google.co.th ซึ่งแน่ล่ะไม่มีอะไรใหม่ที่ Logo  ฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า นี่คืองานของอัีงกฤษนี่ เลยเข้าไป ที่ google.co.uk ใช่เลย!

Royal Wedding- Google Doodle Apr 2011

Doodle ในวัน Royal Wedding Day ของอังกฤษ Google ออกแบบโลโก้ของตัวเองเป็น บรรยากาศของรถม้าของคู่อภิเษกสมรสเคลื่อนไปตามถนนของกรุงลอนดอนไปยังโบสก์ Westminster Abbey ซึ่งเป็นภาพ illustration ที่สะท้อนสีสันของงานรื่นเริงได้น่าดูทีเดียว ส่วน Alt Text ของ Doodle จะเป็น The Wedding of  Prince William and Catherine Middleton (Alt Text คือ คำบรรยายเมื่อเราเอาเมาส์ไปวางที่รูปหรือลิ๊งก์ในเว็บ)

สำหรับผลค้นหาเมื่อเอาเมาส์ไปคลิ๊กที่ Google Doodle จะนำเราไปสู่ผลค้นหาคำว่า Royal Wedding

วันที่ 13 มีนาคม ของทุกปีั รัฐบาลเมื่อปี 2541 กำหนดให้เป็นวันช้างไทย Google เลยทำเก๋เอา ช้างมาำทำ Doodle ของวันนี้ซะเลย เชิญยล

อ่านรายละเอียดของวันช้างไทยเพิ่มเติม

สิ่งที่ผมชื่นชอบอย่างหนึ่งในการค้นหาเว็บผ่าน google คือ Google Doodle ทุกครั้งที่มีเหตุการณ์สำคัญไม่ว่าที่ไหนในโลก หน้าแรกของเว็บค้นหาอันดับหนึ่ง อุทิศให้แก่ การครบรอบ 50 ปีของฟลิ้นท์สโตน(Flintstones)

50 Anniversary The Flintstones

The Flintstone หรือ ที่เราเรียกกันว่า มนุษย์หินฟลิ้นท์สโตน ออกฉายครั้งแรกในปี 1960(2503) เป็นการ์ตูนทางทีวีที่สร้างโดย ฮันนา-บาร์เบอราโปรดักชัน ถ้าคุณยังจำหมีโยกี้แบร์ ได้ละก็ ค่ายนี้แหละที่เป็นคนทำให้คุณเพลิดเพลินกะหมีตัวนั้น ^-^ (ไปพูดเรื่องหมีเฉยเลย)

Read More →